แบบแปลงผัก-รางไฮโดรผัก

แบบแปลนโครงการ บ้านผักไฮโดร สาขาอุบล จังหวัดอุบลราชธานี  ออกแบบโดย อ.ทวียศ Tel/Line ID 0814419642


บ้านผักไฮโดร สาขาอุบลฯ อยู่ในตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานี หลังปั้มน้ำมัน ปตท.เนื้อที่ประมาณ 400 ตารางวา  ประกอบ
-โต๊ะปลูกขนาดยาว 6 เมตรจำนวน 8โต๊ะ
-โต๊ะปลูกขนาดยาว 12 เมตรจำนวน 4โต๊ะ
-โดมผักขนาด เส็นผาศ.ก12เมตร สูง 6เมตรจำนวน 1โดม กำลังการผลิตที่ 432 ต้ด้วยนต่อสัปดาห์ มีต้นไม้รวมในแปลง 3456ต้น

โต๊ะปลูกหลังคาคู่ เป็นการออกแบบให้ประหยัดวัสดุ อีกทั้งระบายความร้อนได้ดีในเวลาบ่าย ที่ความร้อนสูง ข้อเสียคือพื้นที่ต้องใหญ่พอ


รางปลูกผักไฮโดร ความเอียงที่เหมาะสมอยู่ที่ ระยะความสูง30 cm. ในความยาวที่12m. หรือที่นิยมความสูงของขาด้านหัวรางที่ 90 cm. และท้ายรางที่60cm. ในความยาวที่ 12m. แต่ถ้าจะทำระยะสั้นกว่า 12m. ก็Download โดยคลิกที่รูปด้านบนนี้ คำนวนให้แล้ว และไม่จำเป็นต้องพอดีครับปรับให้เหมาะกับการสร้างของเรา

โต๊ะปลูกหลังคาโค้ง สร้างได้ง่าย แต่ความร้อนจะสะสมใต้หลังคา ไม่แนะนำให้ใช้แต่ให้รู้ไว้เท่านั้น

โตะปลูกหลังคา รูป กอไก่ เหมาะมากในการระบายอากาศร้อนออกจากหลังคา และยังป้องกันน้ำได้ไม่เลว ในแบบช่องกระบายอากาศยังเล็กไป ไม่ควรต่ำกว่า 30cm. จะดีกว่าแนะนำเลยครับ

ขอใช้เวลาทำความเข้าใจระบบรางปลูกนิดครับ ขนาดรางรูปสี่เหลี่ยมขนาด 5x10 cm. พื้นภายในจะทำเป็นร่องเล็กๆเป็นตัวบังคับให้น้ำปุ๋ย A+B สูงประมาณ 3-5mm. ไหลได้ทั่วราง ในประเทศร้อนแบบไทยไม่เหมาะครับ  แต่จากการทดลองการใช้ปุ๋ยน้อยผลผลิตไม่ดีเท่าใช้ปริมาณปุ๋ยมากกว่า และยังทำให้ภายในรางร้อนมากกว่า  อย่าลืมนำ้ทำหน้าที่ระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม ถ้าน้ำปุ๋ยในรางร้อนมากจะทำให้ผักไม่โต แนะนำเลยใครใช้รางปลุกแบบนี้ และวางระบบรางปลูกเอียงที่เรียกว่า NFT แนะให้น้ำปุ๋ยมากครึ่งรางเลยครับ น้ำปุ๋ยจะเย็นขึ้น ผลผลิตดีกว่า(หมายถึงปลูกใน กทม.นะครับ แต่ถ้าในที่ๆ อากาศเย็นก็ใช้น้ำปุ๋ยบางๆได้ครับ)  สังเกตุถ้าน้ำปุ๋ยไปครึ่งรางระบบจะกลายเป็น DRFT ครับ แน่นอนการโตของผักคงไม่ดีเท่า NFT แต่ไม่มีทางอื่นในการปลูก  หรืออีกนัยหนึ่งคือคุณเลือกระบบผิดไม่เหมาะครับ
ระยะห่างของรูหลุมปลูกผักอยู่ที่ขนาดของผัก ปกติผักจะมีเส็นผ่าศ.กประมาณ20ซม. การเจาะหลุมปลูกใช้ศ.ก  45 มม.ใส่ถ้วยปลูกไฮโดรพอดี  ไม่แนะนำให้ใช้ถ้วยตูดแหลม(รูปกรวย)ในแปลงที่ไม่มีการป้องกันลม ลมจะสามารถพัดผักตกจากรางปลุกได้ สังเกตุรูปบน..ต้องวางรูเจาะสลับกันเพื่อให้ระยะห่างของรูเจาะ หรือผักมากขึ้น คลิกที่ภาพด้านบนDownloadระยะต่างๆที่เหมาะสม

โต๊ะปลูกแบบน้ำขึ้นน้ำลง(FAD) ขนาดโต๊ะ 1.60x4.00ม. การออกแบบให้มีหลุมปลูกมากสุด และระยะห่างของผักแต่ล่ะต้นกำหนดที่ 20-25ซม. ดูตามแบบล่างนี้

่ท่อPVC ขนาด 2  1/2" จำนวน 10 ท่อ เจาะหลุมปลูกตามแบบ จะเห็นว่าระยะของหลุมปลูกในรางห่างกันที่ 24 ซม.ในรางเดียวกัน และระยะห่างของหลุมปลุกละหว่างรางปลูกที่ 20ซม. ขนาดก็กำลังดี เราจะได้หลุมปลูกที่ประมาณ 155 ต้นต่อโต๊ะครับ  สังเกตุมี้ยครับว่าความกว้างของโต๊ะทำมัยต้อง 1.60ม. เพราะปกติคนเราเอื่อมมือเก็บผักได้เต็มที่ 0.80ม. ครับ ทำงาน2ด้านก็ได้ที่ 1.60ม.งัยครับ

การคำนวนปริมาณปุ๋ยที่จะต้องใช้ หรือขนาดถังหรือ ขนาดบ่อที่เหมาะสมกับรางปลูกยังงัยต้องซื้อถังขนาดกี่ลิตร???  ง่ายครับเพียง คลิกที่ภาพด้านบนนี้ ก็ได้สูตร Excel เพียงใส่ตัวเลขตามสูตร ก็จะได้คำตอบ นี้แหละวิศวะ...คิดและทำ